অসমীয়া   বাংলা   बोड़ो   डोगरी   ગુજરાતી   ಕನ್ನಡ   كأشُر   कोंकणी   संथाली   মনিপুরি   नेपाली   ଓରିୟା   ਪੰਜਾਬੀ   संस्कृत   தமிழ்  తెలుగు   ردو

ਰੇਸ਼ਮ

ਰੇਸ਼ਮ

ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀੜੇ ਦੀ ਪਰਵਰਿਸ਼ ਹੈ ਕੀੜੇ ਦੇ ਕਈ ਵਪਾਰਕ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਹਨ, ਬੰਬਿਕਸ ਮੋਰੀ ਪਾਲਤੂ ਰੇਸ਼ਮ ਕੀੜਾ ਦੇ ਟੋਕੇ ਸਭ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਚੀਨ, ਜਰਮਨੀ, ਭਾਰਤ, ਇਟਲੀ, ਜਪਾਨ, ਕੋਰੀਆ, ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਾਟੇਜ ਉਦਯੋਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅੱਜ ਚੀਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੋ ਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕ, ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵੱਧ ੬੦ % ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ

ਰੇਸ਼ਮ ਲਾਰ੍ਵਾਏ ਸ਼ਹਿਤੂਤ ਦੇ ਪੱਤੇ ਨਾਲ ਖੁਆਈ ਰਹੇ ਹਨ ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਗ੍ਲਾਨ੍ਡ੍ਸ ਤੱਕ ਸੇਕ੍ਰੇਟੇਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਘਣੀ ਤਰਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀੜੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਰੇਸ਼ਮ ਨਿਰੰਤਰ ਫਾਈਬ੍ਰਾਈਨ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਆਧਾਰਤ ਦੀ ਤਾਰ ਹੈ ਹਰ ਇੱਕ ਲਾਰ੍ਵਾ ਦੇ ਸਿਰ ਵਿਚ ਦੋ ਸਲਿਵਾਰੀ ਗ੍ਲਾਨ੍ਡ੍ਸ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੰਮ ਦੀ ਤਾਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮੋਟਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੱਕ ਸੇਕ੍ਰੇਟੇਡ ਜੋ ਕਿ ਰੇਸ਼ਮ ਮੋਟਾ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਬੇਤਹਾਸ਼ਾ ਲਈ ਰੇਆਦੀਏਸ ਵਿਚ ਖ਼ੋਲ ਰੱਖ ਕੇ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ. ਇਹ ਦੇਗੁਮ੍ਮਿੰਗ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਚੁੱਭੀ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਸ਼ਮ ਪਿਊਪਾ ਮਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ

ਸਿੰਗਲ ਮੋਟਾ ਧਾਗਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਕਈ ਆਗੂ ਦੁਆਰਾ ਤਣਾਅ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਫਸਾਉਣ ਦੀ ਉੱਤੇ ਲਪੇਟਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ ਥਰਿੱਡ ਧਾਗੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੱਚੇ ਰੇਸ਼ਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਪੈਕ ਕਿਤਾ ਜਾਦਾ ਹੈ

ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੜਾਅ :-

ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਹਨ :

(੧) ਰੇਸ਼ਮ ਕੀੜਾ ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਡੇ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ

(੨) ਰੇਸ਼ਮ ਕੀੜਾ ਅੰਡੇ ਹੈਚ ਲਾਰ੍ਵਾਏ ਅਤੇ ਕੈਤੇਰ੍ਪਿਲ੍ਲਾਰਸ, ਕੀੜੇ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ

(੩) ਸ਼ਹਿਤੂਤ ਦੇ ਪੱਤੇ ਤੇ ਲਾਰ੍ਵਾਏ ਫੀਡ ਹੈ

(੪) ਰੇਸ਼ਮ ਜਾਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਣਦਾ ਹੈ

(੫) ਰੇਸ਼ਮ ਸੋਲਿਦੀਫੀਏਸ ਹੈ, ਜਦ ਇਹ ਹਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ

(੬) ਹਰ ਇੱਕ ਖ਼ੋਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਗੁਣਵੱਤਾ ਰੇਸ਼ਮ ਦੀ ਰਕਮ ਛੋਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ੨੫੦੦ ਬਾਰੇ ਕੀੜੇ ਕੱਚੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੀ ਇੱਕ ਨੋਕਰ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ

(੭) ਰੇਸ਼ਮ ਉਨ੍ਦਾਮਾਗੇਡ ਖ਼ੋਲ ਬ੍ਰਸ਼ ਦੀ ਤਾਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਅੰਤ ਦਾ ਪਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ

(੮) ਰੇਸ਼ਮ ਦੀ ਤਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਮੀਲ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖ਼ੋਲ ਵਿੱਚ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਚ ਸਪਿੰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ

(੯) ਰੇਸ਼ਮ ਮੋਟਾ ਫਿਰ ਇੱਕ ਰੀਲ ਤੇ ਲਪੇਟਿਆ ਹੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਕੱਚੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈਇਕ ਖ਼ੋਲ ਰੇਸ਼ਮ ਦੀ ਤਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ ੧,੦੦੦ ਗਜ਼ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਇੱਕ ਥਰਿੱਡ ੪੮ ਵਿਅਕਤੀ ਰੇਸ਼ਮ ਮੋਟਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈਨ ਹਨ

ਸ੍ਰੋਤ : ਏ ਬੁਕਸ ਓਂਨਲਿਨ



© 2006–2019 C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.
English to Hindi Transliterate