ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਰਸਾਇਣਕ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲ ਹੈ - ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਸਹੀ ਨਮੂਨੇ ਲੈਣਾ। ਨਾ ਕੇਵਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨ੍ਹਤਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਖਰਤਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਠੀਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਗਲਤ ਨਮੂਨਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਗਲਤ ਮਿਲਣਗੇ। ਖੇਤ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਧਿਆਨਯੋਗ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਜੋ ਨਮੂਨਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਖੇਤ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਤਰਜਮਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ।
ਸਮਾਨ ਭੂਮੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ :ਜੋ ਭਾਗ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਜਲ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਭਿੰਨ ਹੋਣ, ਉਸ ਹਰੇਕ ਭਾਗ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਭਾਗ ਨੂੰ ਖੇਤ ਮੰਨੋ।
.ਨਮੂਨਾ ਲੈਣ ਦੇ ਔਜਾਰ :ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਨਮੂਨਾ ਲੈਣ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਟਿਊਬ (ਸੋਇਲ ਤੂੰਬੇ), ਬਰਮਾ ਫਾਹੁੜਾ ਅਤੇ ਖੁਰਪੇ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(੧) ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਉੱਤੇ ਦਾ ਘਾਹ-ਫੂਸ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ।
(੨) ਭੂਮੀ ਦੀ ਸਤਹਿ ਤੋਂ ਹੱਲ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ (੦-੧੫ ਸੈਂ. ਮੀ.) ਤਕ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਲਈ ਟਿਊਬ ਜਾਂ ਬਰਮੇ ਦੁਆਰਾ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਟੁਕੜੀ ਲਵੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਫਾਹੁੜੇ ਜਾਂ ਖੁਰਪੇ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੋਵੋ ਤਾਂ ‘’v’’ ਆਕਾਰ ਦਾ ੧੫ ਸੈਂ. ਮੀ. ਡੂੰਘਾ ਟੋਆ ਬਣਾਓ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਪਾਸਿਓਂ ਉੱਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ੧੦-੧੨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ (ਬੇਤਰਤੀਬ ਠਿਕਾਣਿਆਂ) ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਲਵੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਕੱਪੜੇ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕਰੋ।
(੩) ਜੇਕਰ ਖੜ੍ਹੀ ਫਸਲ ਤੋਂ ਨਮੂਨਾ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਬੂਟਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚੋਂ ਲਵੋ। ਜਦੋਂ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਕਿਆਰੀਆਂ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਵਧਾਨੀ ਰੱਖੋ।
ਨੋਟ : ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦ ਦੀ ਪੱਟੀ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਨਮੂਨਾ ਨਾ ਲਵੋ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਵਾੜ, ਸੜਕ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਗੋਬਰ ਖਾਦ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਢੇਰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗੋਬਰ ਖਾਦ ਪਾਈ ਗਈ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੋਂ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਨਾ ਲਵੋ। ਅਜਿਹੇ ਭਾਗ ਤੋਂ ਵੀ ਨਮੂਨਾ ਨਾ ਲਵੋ, ਜੋ ਬਾਕੀ ਖੇਤ ਤੋਂ ਭਿੰਨ ਹੋਵੇ। ਜੇਕਰ ਅਜਿਹਾ ਨਮੂਨਾ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਵੱਖ ਰੱਖੋ।
(੪) ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਠੀਕ ਨਮੂਨਾ ਬਣਾਉਣਾ : ਇੱਕ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਤਸਲੇ ਜਾਂ ਕੱਪੜੇ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਨਮੂਨੇ ਨੂੰ ਛਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸੁਕਾ ਲਵੋ। ਇੱਕ ਖੇਤ ਤੋਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਕਿੱਲੋ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਲਵੋ, ਜੋ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤ ਦੀ ਤਰਜਮਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ।
(੫) ਲੇਬਲ ਲਗਾਉਣਾ : ਹਰ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਮ, ਪਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤ ਦੇ ਨੰਬਰ ਦਾ ਲੇਬਲ ਲਗਾਓ। ਆਪਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਕਲ ਰੱਖ ਲਵੋ। ਦੋ ਲੇਬਲ ਤਿਆਰ ਕਰੋ– ਇੱਕ ਥੈਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਬਾਹਰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਲੇਬਲ ਉੱਤੇ ਕਦੀ ਵੀ ਸਿਆਹੀ ਨਾਲ ਨਾ ਲਿਖੋ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਾਲ ਪੈੱਨ ਜਾਂ ਕਾਪਿੰਗ ਪੈਨਸਿਲ ਨਾਲ ਲਿਖੋ।
(੬) ਸੂਚਨਾ ਪਰਚਾ : ਖੇਤ ਅਤੇ ਖੇਤ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵੇਰਵਾ ਸੂਚਨਾ ਪਰਚੇ ਵਿੱਚ ਲਿਖੋ। ਇਹ ਸੂਚਨਾ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੂਚਨਾ ਪਰਚਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਪਰਚੇ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰ ਦਿਓ।
(੧) ਨਮੂਨੇ ਬੰਨ੍ਹਣਾ :ਹਰੇਕ ਨਮੂਨੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਥੈਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਓ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਥੈਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਮੂਨੇ ਨਾ ਪਾਓ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਦ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ, ਜਿਵੇਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੇਬਲ ਥੈਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਪਾਓ। ਥੈਲੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਇੱਕ ਲੇਬਲ ਲਗਾ ਦਿਓ।
ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਦੁਬਾਰਾ ਕਿੰਨੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਕਫੇ ਉੱਤੇ ਕਰਾਈਏ ?
ਕਿਸਾਨ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਦਾ ਠੀਕ ਨਮੂਨਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਕੇ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਥਾਨ ਹਨ -
ਬਿਰਸਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਕਾਂਕੇ, ਰਾਂਚੀ),
ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਚਿਆਂਕੀ ਅਤੇ ਦਾਰਿਸਾਈ),
ਵਿਭਾਗੀ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (ਰਾਂਚੀ, ਚਕਰਧਰਪੁਰ, ਲਾਤੇਹਾਰ), ਦਾਮੋਦਰ ਘਾਟੀ ਨਿਗਮ (ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ)।
ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ |
ਪੀ. ਐਚ. |
ਸੁਧਾਰਣ ਦੇ ਉਪਾਅ |
|
ਤੇਜਾਬੀ ਮਿੱਟੀ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚੀ ਜ਼ਮੀਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜਾਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। |
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੱਟੀਆਂ ਦੀ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪੀ. ਐਚ. ੭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ੬.੫ ਪੀ. ਐਚ. ਤਕ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਹੀ ਸੁਧਾਰਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
|
ਚੂਨੇ ਦਾ ਬਾਰੀਕ ਚੂਰਣ ੩ ਤੋਂ ੪ ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਬੁਆਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਪੈਰ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਦਿਓ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਅਤੇ ਬੀਜ ਦੀ ਬੁਆਈ ਕਰੋ। ਜਿਸ ਫਸਲ ਵਿੱਚ ਚੂਨੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਚੂਨਾ ਦਿਓ, ਜਿਵੇਂ ਦਲਹਨੀ ਫਸਲ, ਮੂੰਗਫ਼ਲੀ, ਮੱਕੀ ਆਦਿ। ਚੂਨੇ ਦੀ ਇਹ ਮਾਤਰਾ ਹਰੇਕ ਫਸਲ ਵਿੱਚ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿਓ।
|
ਬੂਟਿਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਰੁਕ ਜਾਣਾ। ਪੱਤੀਆਂ ਪੀਲੀਆਂ ਪੈਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੇਠਲੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਲੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮੀ ਨਾਲ ਬੂਟਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਭੂਰੀਆਂ ਹੋ ਕੇ ਮਰ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬੂਟਿਆਂ ਦਾ ਰੰਗ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋਣਾ। ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਲਾਲ ਜਾਂ ਬੈਂਗਣੀ ਹੋ ਕੇ ਸਿਆਹੀਯੁਕਤ ਲਾਲ ਹੋ ਜਾਣਾ। ਕਦੀ-ਕਦੀ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਪੱਤੇ ਪੀਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਕੇ ਡੰਠਲ ਜਾਂ ਤਣੇ ਦਾ ਛੋਟਾ ਹੋ ਜਾਣਾ। ਕੱਲੋਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਮੀ।
ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਲਟਕ ਜਾਣਾ। ਹੇਠਲੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਵਿਚਕਾਰਲਾ ਭਾਗ ਉੱਤੇ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪੀਲਾ ਪੈਣਾ। ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਕਿਨਾਰਾ ਪੀਲਾ ਹੋ ਕੇ ਸੁੱਕ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਲ ਵਧਣਾ। ਕਦੀ-ਕਦੀ ਗਾੜ੍ਹੇ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਭੂਰੇ ਧੱਬੇ ਦਾ ਬਣਨਾ। ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਛੋਟਾ ਹੋਣਾ।
ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਸਾਰਣੀ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਦੇ ਉਪਜਾਊਪਣ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ :
ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ |
ਉਪਲਬਧ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਕਿ./ਹੈ.) |
|||
|
ਨਿਊਨ |
ਮੱਧਮ |
ਜ਼ਿਆਦਾ |
|
ਨਾਈਟਰੋਜਨ |
੨੮੦ ਤੋਂ ਘੱਟ |
੨੮੦ ਤੋਂ ੫੬੦ |
੫੬੦ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ |
|
ਫਾਸਫੋਰਸ |
੧੦ ਤੋਂ ਘੱਟ |
੧੦ ਤੋਂ ੨੫ |
੨੫ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ |
|
ਪੋਟਾਸ਼ |
੧੧੦ ਤੋਂ ਘੱਟ |
੧੧੦ ਤੋਂ ੨੮੦ |
੨੮੦ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ |
|
ਜੈਵਿਕ ਕਾਰਬਨ |
੦.੫% ਤੋਂ ਘੱਟ |
੦.੫ ਤੋਂ ੦.੭੫% |
੦.੭੫% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ |
ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਫ਼ੀਸਦੀ ਮਾਤਰਾ |
|||
ਗੋਬਰ ਦੀ ਖਾਦ |
੦.੫ |
੦.੩ |
੦.੪ |
ਕੰਪੋਸਟ |
੦.੪ |
੦.੪ |
੧.੦ |
ਅੰਡੀ ਦੀ ਖਲੀ |
੪.੨ |
੧.੯ |
੧.੪ |
ਨਿੰਮ ਦੀ ਖਲੀ |
੫.੪ |
੧.੧ |
੧.੫ |
ਕਰੰਜ ਦੀ ਖਲੀ |
੪.੦ |
੦.੯ |
੧.੩ |
ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੀ ਖਲੀ |
੪.੮ |
੨.੦ |
੧.੩ |
ਤਿੱਲ ਦੀ ਖਲੀ |
੫.੫ |
੨.੧ |
੧.੩ |
ਕੁਸੁਮ ਦੀ ਖਲੀ |
੭.੯ |
੨.੧ |
੧.੩ |
ਬਦਾਮ ਦੀ ਖਲੀ |
੭.੦ |
੨.੧ |
੧.੫ |
ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਤਰਾ |
|||
ਯੂਰੀਆ |
੪੬.੦ |
- |
- |
ਅਮੋਨੀਅਮ ਸਲਫੇਟ |
੨੦.੬ |
- |
- |
ਅਮੋਨੀਅਮ ਸਲਫੇਟ ਨਾਈਟਰੇਟ |
੨੬.੦ |
- |
- |
ਅਮੋਨੀਅਮ ਨਾਈਟਰੇਟ |
੩੫.੦ |
- |
- |
ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਮੋਨੀਅਮ ਨਾਈਟਰੇਟ |
੨੫.੦ |
- |
- |
ਅਮੋਨੀਅਮ ਕਲੋਰਾਇਡ |
੨੫.੦ |
- |
- |
ਸੋਡੀਅਮ ਨਾਈਟਰੇਟ |
੧੬.੦ |
- |
- |
ਸਿੰਗਲ ਸੁਪਰ ਫਾਸਫੇਟ |
- |
੧੬.੦ |
- |
ਟ੍ਰਿਪਲ ਸੁਪਰ ਫਾਸਫੇਟ |
- |
੪੮.੦ |
- |
ਡਾਈ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਫਾਸਫੇਟ |
- |
੩੮.੦ |
- |
ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਸਲਫੇਟ |
- |
- |
੪੮.੦ |
ਮਿਊਰੀਏਟ ਆਫ ਪੋਟਾਸ਼ |
- |
- |
੬੦.੦ |
ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਨਾਈਟਰੇਟ |
੧੩.੦ |
- |
੪੦.੦ |
ਮੋਨੋ ਅਮੋਨੀਅਮ ਫਾਸਫੇਟ |
੧੧.੦ |
੪੮.੦ |
- |
ਡਾਈ ਅਮੋਨੀਅਮ ਫਾਸਫੇਟ |
੧੮.੦ |
੪੬.੦ |
- |
ਸੁਫਲਾ (ਭੂਰਾ) |
੨੦.੦ |
੨੦.੦ |
- |
ਸੁਫਲਾ (ਗੁਲਾਬੀ) |
੧੫.੦ |
੧੫.੦ |
੧੫.੦ |
ਸੁਫਲਾ (ਪੀਲਾ) |
੧੮.੦ |
੧੮.੦ |
੯.੦ |
ਗ੍ਰੋਮੋਰ |
੨੦.੦ |
੨੮.੦ |
- |
ਐਨ.ਪੀ.ਕੇ.. |
੧੨.੦ |
੩੨.੦ |
੧੬.੦ |
ਰਾਕ ਫਾਸਫੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ ?
ਸਰੋਤ : ਪੋਰਟਲ ਵਿਸ਼ਾ ਸਮੱਗਰੀ ਟੀਮ
ਆਖਰੀ ਵਾਰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ : 3/19/2020